1. Gỏi Cá Trích Phú Quốc
Ảnh minh họa
Gỏi cá trích Phú Quốc là món ăn đặc sản nổi tiếng với hương vị lạ miệng. Sự kết hợp hài hòa giữa thịt cá tươi sống được lấy từ phần lườn hai bên để bóp gỏi, và các nguyên liệu dừa nạo, hành tây, hành tím thái mỏng, ớt thái mỏng tạo nên độ ngọt béo cay cay vừa phải. Nếu bạn muốn thưởng thức món gỏi cá trích Phú Quốc lừng danh, hãy ghé đến Nhà hàng Xin chào - số 66 đường Trần Hưng Đạo, Dương Tơ, Phú Quốc nhé!
2. Bún Kèn Phú Quốc
Ảnh sưu tầm
Ngoài những đặc sản quen thuộc như chả cua, nước mắm v.v... còn một món đặc sản Phú Quốc bạn không thể bỏ qua chính là bún kèn. Dù ít được nhắc đến trong danh sách những món ẩm thực Việt Nam, nhưng bún kèn là món ăn khá phổ biến trong bữa cơm của các gia đình Phú Quốc. Bún kèn được nấu từ cá nhàu hay cá ngân dầm nhuyễn rồi chiên giòn. Sau đó cho nước cốt dừa, nước cá luộc, đu đủ, rau thơm, ớt đỏ trộn cùng nhau tạo nên tô bún kèn Phú Quốc “ăn một lần là nhớ mãi"
3. Bún Quậy Phú Quốc
Ảnh sưu tầm
Bún quậy Phú Quốc là một món ăn đường phố nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc, được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, mang đậm hương vị của biển cả. Món ăn này khá giống bún nước lèo, với phần nước dùng được nấu từ xương heo, tôm khô và các loại gia vị. Bún quậy Phú Quốc thường được ăn kèm với các loại rau sống và hải sản như mực, chả cá, trứng cút,... Khi ăn, bạn sẽ dùng đũa quậy đều bún, tôm khô, chả cá và nước dùng để tạo thành hỗn hợp sền sệt, thơm ngon.
4. Nhum Biển Nướng
Nhum biển nướng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của nhiều vùng biển Việt Nam, đặc biệt là ở Phú Quốc. Món ăn này được làm từ những con nhum biển tươi ngon, được nướng chín vàng, thơm phức.
Ảnh sưu tầm
Nhum biển là một loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, canxi, sắt,... Nhum biển có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng món nhum biển nướng trứng cút và nhum biển nướng mỡ hành vẫn được yêu thích hơn cả. Vị béo bùi của trứng nhum hoà quyện cùng nước chấm chua ngọt thì quả là cực phẩm. Bạn đừng bỏ qua nhé!
5. Gà Rẫy Phú Quốc
Ảnh sưu tầm
Du lịch Phú Quốc khám phá ẩm thực phải nhắc đến món gà rẫy Phú Quốc ngon nức tiếng. Thịt gà mềm ngọt, thơm ăn luộc hay chế biến thành nhiều món khác như: gà tiềm ớt xanh, nộm gà xé, chân gà rút xương v.v... đều ngon tuyệt! Để ăn gà rẫy Phú Quốc ngon bạn nên ghé đến các quán như nhà hàng Xin Chào hay quán Phở Thọ là nơi chuyên nấu gà rẫy Phú Quốc phục vụ du khách gần xa.
6. Nấm Tràm Phú Quốc
Canh nấm tràm đầy chất dinh dưỡng
Nấm tràm là đặc sản Phú Quốc ngon, hương vị đa dạng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nấm thường mọc ở sườn đồi, trên tán lá mục ở rừng tràm. Sau khi hái, nấm về thường được dùng nấu súp, ăn tươi, hoặc phơi khô. Đây cũng là món ăn Phú Quốc thường được du khách mua về làm quà tặng. Nấm có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, nhức đầu, bồi bổ thể chất rất hiệu quả. Nếu bạn đến Phú Quốc vào tháng 4 hoặc tháng 7 thì có thể mua được nấm tràm tươi. Chợ Đông Dương là nơi bạn có thể mua được nấm tươi ngon nhất; nhanh nhanh lưu lại vào sổ tay ẩm thực nghe.
7. Bánh Bò Thốt Nốt Phú Quốc
Không khó bắt gặp món ăn siêu đưa miệng này ở chợ đêm Phú Quốc
Một trong những hoạt động bạn phải tham gia khi du lịch Phú Quốc tự túc chính là đi chợ đêm. Bạn có cơ hội thưởng thức gần như tất cả các món ăn vặt thơm ngon như bánh bò thốt nốt, bánh mì nướng tỏi, bắp nướng mỡ hành v.v... Buổi tối lành lạnh, cầm trong tay gói bánh thốt nốt ngọt thanh, nâu nâu tròn tròn thì còn gì bằng. Chỉ với khoảng 5 nghìn đồng thôi đã đủ để no nê rồi đó.
8. Bánh Khéo Phú Quốc
Ảnh sưu tầm
Ắt hẳn bạn từng nghe đến bánh khéo – một trong những món ăn vặt nổi tiếng của Phú Quốc. Sở dĩ được gọi là bánh khéo vì để làm ra được những chiếc bánh be bé xinh xinh với đủ màu sắc hấp dẫn, người nặn bánh phải khéo léo và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Hình dáng đáng yêu, bên trong bánh được nhân dừa, đậu xanh, khoai môn... Bánh có hương vị ngọt thanh, ít béo, có thể ăn bánh chung với uống trà rất ngon. Đây là món ngon Phú Quốc thích hợp làm quà tặng. Thẳng tiến đến quán Cô Dung, 43, 30 tháng 4, Dương Đông, để thưởng thức ngay thôi.
9. Tiết Canh Cua Phú Quốc
Ảnh sưu tầm
Món ăn Phú Quốc có cái tên lạ tai này là đặc sản của người dân nơi đây. Cua được dùng làm tiết canh nhất định phải là cua biển, nhiều gạch mới đảm bảo được độ ngon ngọt và bổ dưỡng của nó. Món ăn được chế biến cầu kỳ. Tiết cua màu trắng được lấy từ chân cua, ăn cùng thịt cua và ghẹ, ướp gia vị tạo nên hỗn hợp mằn mặn, ngọt bùi từ thịt cua và gạch. Bạn có thể ăn thử món này ở quán Ra Khơi, 131, 30 tháng 4, Dương Đông. Vị ngon phải nói là cực kỳ khó tả, phải tự mình trải nghiệm mới hiểu được.
10. Hải Sâm Phú Quốc
Ảnh sưu tầm
Hải sâm thường được người dân Phú Quốc gọi là “Đồn đột” hoặc “Đột ngậu”. Đây là món đặc sản Phú Quốc được nhiều người ưa thích vì chứa nhiều dinh dưỡng. Món đặc sản Phú Quốc này là món ăn cao cấp được rất nhiều du khách "săn tìm" khi đến đây. Bạn cũng có thể mua hải sâm khô để làm quà cho người thân; và dĩ nhiên, giá thành của hải sâm thì không hề rẻ nhé.
11. Ghẹ Hàm Ninh Phú Quốc
Ảnh sưu tầm
Cách trung tâm Dương Đông khoảng 20km, làng chài Hàm Ninh là nơi bạn có thể tìm thấy đủ loại hải sản tươi ngon lành với mức giá khá mềm. Đặc sắc nhất có thể kể đến là món ghẹ Hàm Ninh trứ danh. Ghẹ không quá to nhưng rất dày và ngọt thịt. Ghẹ Hàm Ninh được chế biến đơn giản như luộc hoặc hấp chấm muối tiêu chanh thôi nhưng cũng khiến du khách xuýt xoa vì độ ngon khó cưỡng.
12. Ốc Gai Xương Rồng
Ảnh sưu tầm
Ốc gai xương rồng hay ốc gai là loại hải sản Phú Quốc không thể không kể đến. Tên của loài ốc này bắt nguồn từ những chiếc gai nhọn đâm tua tủa trên thân. Ốc gai xương rồng nhiều thịt, màu trắng đục, vừa dai vừa giòn, lại rất ngọt và béo. Cách chế biến ốc gai xương rồng ngon nhất và thơm nhất chính là nướng. Ăn hải sản Phú Quốc ở đâu ngon? Cho ngay Nhà hàng Sóng Biển, 161 Đường 30 Tháng 4, Khu 1, vào danh sách điểm đến nhé.
13. Mắm Ghẹ Phú Quốc
Mắm ghẹ Phú Quốc là một món ăn đặc sản nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc, được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Món ăn này được làm từ những con ghẹ tươi ngon, được xay nhuyễn với muối, đường, ớt và các loại gia vị khác.
Mắm ghẹ Phú Quốc có màu đỏ cam, sánh mịn, khi nếm có vị ngọt của thịt ghẹ, vị mặn của muối, vị cay của ớt và vị đậm đà của các loại gia vị. Mắm ghẹ Phú Quốc có thể dùng để chấm trực tiếp với cơm, xoài sống hoặc dùng để chế biến các món ăn như gỏi ghẹ, bún ghẹ,...
14. Cá Mú Nướng Mọi
Ảnh sưu tầm
Được thiên nhiên ưu ái ban cho nguồn thủy hải sản phong phú, Phú Quốc sở hữu nhiều loại sơn hào hải vị. Trong số đó, phải kể đến cá mú nướng mọi Phú Quốc - món ngon lạ miệng, hấp dẫn nhất huyện đảo này. Cá mú khi còn tươi nguyên mới đánh bắt được làm sạch và nướng trui trong than hồng. Khi thịt chín tới thì mùi hương thơm ngất ngây khó mà kiềm lòng. Vừa thường thức cá mú nướng mọi, vừa nhâm nhi rượu sim rừng cay cay thì còn gì thi vị bằng.