Khi hỏi người dân địa phương về món ăn sáng, du khách sẽ được giới thiệu ngay bún "quậy" hay còn gọi bún tươi hải sản. Món ăn bắt nguồn từ bún tôm miền Trung, được bán phổ biến ở đảo Ngọc từ lâu. Sau nhiều năm, món ăn đã được cải biến để thêm các nguyên liệu trên đảo và hợp khẩu vị với người dân. Quán Kiến Xây, gần Dinh Cậu được cho là nơi bán món này đầu tiên ở Phú Quốc.
Món ăn được người dân Phú Quốc đặt tên là "quậy" vì phải ăn kèm nước chấm tự pha, gồm bột canh, bột ngọt, đường, quất (tắc), ớt xay. Các nguyên liệu sau khi cho vào bát được quậy mạnh để sánh lại. Nước dùng ngon được cho là khi gia vị đã tan hết và có màu đỏ cam. Thông thường, để làm một bát gia vị, thực khách phải nhanh tay quậy và mất khoảng 5 phút.
Ở quầy pha chế, các loại gia vị được đặt trong bát sắt để thực khách "tự phục vụ" và trải nghiệm làm nước chấm. Bạn có thể cân đối theo khẩu vị của riêng mình như bớt cay hoặc bớt bột ngọt. Nhân viên đứng hướng dẫn thực khách để có một phần nước chấm ngon.
Một bát bún đầy đủ, giá từ 55.000 đồng gồm một con mực trứng luộc, chả cá, chả tôm, hành xắt nhỏ và bún tươi. Thực khách có thể gọi thêm thịt cá trích và thịt bò.
Bún tươi làm từ bột gạo xay, ép khối, sau đó đưa vào khuôn. Gạo làm ra tới đâu sẽ được chần với nước sôi đến đó. Vì vậy, sợi bún mỏng, mềm, có màu trắng trong, vị giống như mì gạo ở miền Bắc.
Mỗi lần, khoảng 20 bát sứ được xếp lên bàn, cho đầy đủ các loại nhân và bún mới luộc. Sau đó, nhân viên nhanh tay cắt nhỏ nguyên liệu và cho nước dùng nóng hổi để phục vụ thực khách. Nước dùng của bún không thêm các loại gia vị, thực phẩm có màu mà chỉ gồm nước luộc bún tươi và nước luộc hải sản, có màu ngà ngà. Nhiều thực khách nhận xét, màu sắc của món ăn không bắt mắt.
Trước khi ăn, bát bún phải được thêm một thìa lớn nước chấm và ít tiêu xay để đậm đà, dậy vị hơn. Các loại nhân trong bát bún cũng không nêm gia vị nên cần chấm.
Bát bún khi được bê ra còn nóng hổi, nước dùng bún sánh, thơm mùi bột gạo, hải sản, không lẫn vị các loại gia giảm. Thưởng thức miếng đầu tiên, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, dai của mực, chả cá, bún, hòa cùng nước dùng béo, đậm đà, thơm mùi tiêu xay Phú Quốc. Bạn có thể gọi suất nhỏ với giá 35.000 đồng.
Quán đông khách, đặc biệt từ 8h - 10h sáng. Lúc này 2 cơ sở với gần 100 chỗ ngồi đều chật kín. Vì vậy, thực khách sẽ nhận một thẻ gọi đồ và tự phục vụ hầu hết mọi công đoạn, trừ làm bún.