Chợ đêm Phú Quốc nằm ở số 6 đường Bạch Đằng - thị trấn Dương Đông - Phú Quốc. Thời gian mở cửa từ 18h đến tận nửa đêm mỗi ngày. Chợ có hơn 100 gian hàng được chia thành 2 khu vực: Khu 1 ở đầu chợ: có các gian hàng ăn uống, bán hải sản và đặc sản khô mang về làm quà biếu (nước mắm, rượu sim, hải sản khô…). Khu 2 ở phía cuối chợ: nơi có các gian hàng quà lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ, ngọc trai Phú Quốc…
Ảnh: @fuanumata, @vietnami1991
Các gian hàng ở chợ đêm Phú Quốc được bố trí hai bên, ở giữa là lối đi rộng rãi cho khách tham quan, dễ mua sắm. Những người chủ buôn bán cũng rất nhiệt tình, thân thiện, cởi mở và hiếu khách.
Đặc sản nhất định phải thử
Mỗi vùng miền trên đất nước đều sẽ có những loại đặc sản nhất định tùy vào vị trí địa lý, khí hậu... Nhắc đến đặc sản Phú Quốc thì không thể nào không nhắc đến hải sản. Đảo Phú Quốc nằm ở ngoài khơi trong khu vực vịnh Thái Lan, thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang, phía Tây Nam nên nhiều ngư dân có thể đánh bắt được đa dạng các loại hải sản mà các vùng biển, đảo khác không thể có được.
Ảnh: @jeremy.ng, @nitako220, @atsachi0222na
Các gian hàng hải sản ở phong phú, tươi ngon chính là điểm cộng thu hút khách khi đến chợ đêm. Đến đây, bạn sẽ được thỏa sức thưởng thức trọn vị hải sản với mức giá phải chăng và những trải nghiệm thú vị. Các món hải sản đặc sắc như: ghẹ Hàm Ninh, bánh canh ghẹ, hải sâm, nhum biển, tiết canh cua, bánh canh cá thu, còi biên mai nướng, cá sòng nướng, ốc gai mỡ hành... mà bạn nhất định phải thử nếu đến Phú Quốc.
Ngoài ra, các chủ hàng quán rất chịu khó sáng tạo nhiều cách chế biến khác nhau để thực khách tha hồ chọn lựa như nướng chén sa tế, nướng tẩm ướp, nướng trứng muối...
Ảnh: @wander.sher, @melanieats_uk
Ghẹ Hàm Ninh
So với các loại ghẹ ở những vùng biển khác, ghẹ Hàm Ninh có kích thước nhỏ hơn nhưng phần thịt của ghẹ rất đày đặn, chắc nịch, đậm đà đúng chất là ghẹ tự nhiên ở vùng nước sâu. Chỉ cần sơ chế và hấp lên rồi chấm cùng với muối tiêu chanh là đủ ngon vì thịt thơm, dai, ngọt.
Ảnh: Internet
Hải sâm
Hải sâm vốn được liệt vào nhóm sinh vật biển quý hiếm bởi số lượng cá thể trong tự nhiên ít, việc nuôi trồng khó khăn. Riêng chỉ có ở vùng biển Phú Quốc hải sâm mới dồi dào về số lượng và đạt chất lượng để đánh bắt. Phần thịt hải sâm khi ăn vừa giòn sực, ngon lại quý hiếm nên mức giá cũng khá cao.
Ảnh: vinpearl, phuquocxanh
Nhum biển
Nhum biển ở Phú Quốc thì có rất nhiều loại: nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài như chông; nhum đen thịt nhiều, ngon và béo nên được nhiều người chuộng. Mức giá của nhum biển cao một phần cũng bởi giai đoạn đánh bắt kỳ công. Các ngư dân để bắt được phải dùng đến móc sắt để khêu nhum, giỏ sắt buộc xốp xung quanh cho nổi trên mặt biển và sử dụng cả kính lặn siêu chuyên nghiệp. Vì nhum thường sống dưới kẽ đá, bám vào san hô ở vùng biển gần bờ nên muốn bắt phải lặn sâu từ 1 đến 5m mới có thể bắt được.
Ảnh: vntrip, taucaotoc.
Còi biên mai nướng
Còi biên mai chính là lớp cơ thịt nằm bên trong con sò biên mai - một loài hải sản thân mềm hai mảnh thuộc họ sò. Sò biên mai sống ẩn nấp sâu dưới đáy biển nên khâu đánh bắt cũng khó hơn so với các loại hải sản khác. Để có được một phần còi biên mai nướng ngon đòi hỏi người nướng phải thật rành nghề, từ công đoạn sơ chế đập bể vỏ, tách phần thịt thân nhão, bầy nhầy của con sò, rồi đến ướp, nướng lửa nhỏ sao cho còi được chín đều, giữ vị ngọt và độ dai.